Hội dồng nhân dân xã Trung Thành tổ chức Kỳ họp thứ Mười Một khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026

Sáng ngày 28/12/2023; HĐND xã Trung Thành khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 long trọng tổ chức kỳ họp thứ Mười Một, kỳ họp cuối năm 2023 tại Hội trường tầng 1 trụ sở UBND xã Trung Thành.

Đến dự và chỉ đạo kỳ họp có đồng chí Lê Quốc Chiến- Phó trưởng ban Pháp chế HĐND huyện. Về phía xã có đồng chí Ma Văn Mạnh, Phó bí thư Thường trực Đảng ủy; đồng chí Nông Văn Hải – Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; Chủ trì Hội nghị có đồng chí Ma Đức Hồng – Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân xã. Tham dự Hội nghị có các đồng chí đại diện các ban ngành đoàn thể, y tế, trường học; đại diện các cử tri 5/5 thôn địa bàn xã tại Hội trường tầng 1 Ủy ban nhân dân xã.

Toàn cảnh hội nghị

Tại kỳ họp các đại biểu đã nghiên cứu, thảo luận các tờ trình, báo cáo của Thường trực HĐND xã, báo cáo thẩm tra của các ban HĐND xã, báo cáo kết quả giải quyết ý kiến kiến nghị của cử tri, báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, nhiệm vụ trọng tâm năm 2024.

Kinh tế xã hội:

Tổng diện tích gieo trồng cả năm năm 189,1/223 ha đạt 84,8% so với Nghị quyết, giảm 6,36 ha so với cùng kỳ. Diện tích trồng mới các cây chủ lực của xã (cây Quế, cây Keo cây Mỡ, cây Hồi, cây Bạch Đàn và các loại cây khác) tổng 91,36/130ha đạt 70,27% so với Nghị quyết. Thực hiện dự án mục tiêu quốc gia về chăn nuôi Lợn thương phẩm, dự án Trâu sinh sản, dự án khoanh nuôi bảo vệ rừng, dự án nước sinh hoạt năm 2023 (đang thực hiện); Đàn Trâu có phát triển 260/230 con vượt 113%, (tăng 35 con so với đầu năm 2023) nay còn duy trì 217 con, ước đến cuối tháng 12/2023 tăng 30 con, lũy kế duy trì  247/230 vượt 107,4%; đàn Bò 58/90 con, đạt 64,4%; tổng đàn Dê phát triển 212/150 con, vượt 114% (tăng 100 con so với đầu năm 2023), nay còn duy trì 152; Ong mật duy trì 350/350 tổ đạt 100%. Lợn 600/600, đạt 100%, gia cầm 15.000/15.000 con, đạt 100%. Quan tâm thực hiện công tác phòng bệnh cho gia xúc.

Văn hóa – xã hội:

Tiếp tục được quan tâm, cả 2 trường triển khai đồng bộ các giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện; hoàn thành kế hoạch nhiệm vụ năm học 2022 - 2023 đạt nhiều kết quả tích cực. Triển khai nhiệm vụ năm học 2023 - 2024. Chỉ đạo tổ chức kỳ thi nghiêm túc, đúng quy chế. Hoàn thành Đề án chuyển đổi trường PTDTBT TH & THCS Trung Thành. Tiếp tục thực hiện chuyển đổi số, áp dụng công nghệ thông tin trong giáo dục, đào tạo. 100% trường học sử dụng phần mềm quản lý thu và thanh toán không dùng tiền mặt. Các hoạt động xã hội hóa được các nhà trường triển khai đồng bộ đạt kết quả tích cực. Hoạt động văn hóa thông tin trong cộng đồng dân cư ngày càng được phát triển. Các chính sách an sinh xã hội thực hiện đầy đủ, kịp thời, đúng đối tượng.

Quốc phòng - An ninh:

Quốc Phòng – An ninh Được giữ vững. Cấp ủy, chính quyền đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo lực lượng Công an tổ chức thực hiện nghiêm túc các biện pháp giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch tuyển quân năm 2024. Công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố và tăng cường góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng vững mạnh.

Kỳ họp đã dành nhiều thời gian trả lời liên quan đến các vấn đề: đất đai, tài nguyên và môi trường, lĩnh vực đầu tư các dự án sản xuất nông nghiêp, lâm nghiệp… Qua nghe các ý kiến thảo luận của các đại biểu, lãnh đạo UBND xã và các ban, ngành đã giải trình làm rõ những nguyên nhân tồn tại, hạn chế đồng thời đưa ra một số giải pháp triển khai trong thời gian tới. Với tinh thần trách nhiệm, dân chủ, các đại biểu dự kỳ họp đã thống nhất cao với các báo cáo trình tại kỳ họp cũng chỉ ra những tồn tại hạn chế cần được tập trung chỉ đạo trong thời gian tới và phản ánh các ý kiến, kiến nghị của cử tri quan tâm lên Hội đồng nhân dân các cấp.

Kỳ họp thứ Chín HĐND xã Trung Thành đã biểu quyết thống nhất cao thông qua 03 Nghị quyết của HĐND: Nghị quyết về mục tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2024; Nghị quyết về dự toán thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, dự toán thu, chi ngân sách và phương án phân bổ ngân sách xã năm 2024; Nghị quyết về Kế hoạch tổ chức các kỳ họp thường lệ năm 2024 của Hội đồng nhân dân xã Trung Thành ./.

Ban biên tập xã Trung Thành./.